5 TÌNH HUỐNG BÁN HÀNG “KHÓ” VÀ KỸ NĂNG XỬ LÝ

Bạn có từng thắc mắc tại sao cùng làm kinh doanh có người bán được ngày càng nhiều hàng và trở nên giàu có, người lại khốn đốn bên bờ vực phá sản? Sự khác biệt đó phần lớn xuất phát từ thái độ và kỹ năng chăm sóc khách hàng của bạn.
Khi gặp tình huống khó xử, người bán hàng phải biết ứng đối các tình huống một cách khéo léo để giữ chân khách hàng. Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn 5 tình huống bán hàng “khó” mà người bán hàng hay gặp phải cùng kỹ năng để xử lý những tình huống đó
? Khách hàng khó tính, khiếu nại và lớn tiếng
Đầu tiên người bán hàng nên xin lỗi vì khách hàng đã có những điều chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Người bán phải thật sự khéo léo để lắng nghe và thấu hiểu khách hàng. Hãy khiến cho họ cảm thấy mình quan trọng và được tôn trọng, họ sẽ dần nguôi ngoai và chấp nhận lời giải thích của bạn. Lưu ý: việc bạn cố gắng chứng minh là mình đúng khi khách hàng đang tức giận sẽ chẳng giúp ích gì mà còn đem hiệu quả ngược lại. Bạn phải nhớ mục đích của mình là gì trong bán hàng.
? Khách hàng cố tình “quên” thanh toán
Có những khách hàng “lười” trả nợ cho dù bị thúc giục như thế nào. Để giải quyết vấn đề này, bạn không nên nóng vội.Hãy áp dụng những chính sách mềm dẻo mà khôn ngoan hơn để thu hồi nợ. Những phương pháp mạnh chỉ nên áp dụng khi các phương pháp khác không hiệu quả và bạn nên cân nhắc hệ quả. Và tốt nhất là hãy rút kinh nghiệm và đừng để có “nợ xấu”.
? Hết sản phẩm theo yêu cầu của khách hàng
Hãy khéo léo nhất có thể để chọn ra một lý do đủ hợp lý và tinh tế. Có thể nói, đây là mặt hàng hot đang được săn đón, sẽ cập nhật hàng mới trong thời gian sắp đến. Bên cạnh đó là những sản phẩm cũng đang được săn đón khác và phù hợp cùng khách hàng.
? Khách hàng không hài lòng, muốn trả sản phẩm và lấy lại tiền.
Đầu tiên, người bán cần xin lỗi khách và hỏi lại xem vấn đề cụ thể của họ với sản phẩm, sau đó xử lý theo chính sách đổi trả/bảo hành của cửa hàng/công ty. Tuỳ theo quy định mà có thể xem xét tặng họ phiếu giảm giá hoặc trải nghiệm dịch vụ bổ sung. Cũng có những trường hợp sản phẩm không như ý do khách hàng chưa biết cách sử dụng chính xác, lúc này, người bán hàng cần kiên nhẫn giải thích và hướng dẫn họ đúng cách.
?Khách hàng băn khoăn về giá
Trước hết người bán hàng nên đồng cảm với khách hàng, tìm hiểu nguyên nhân đằng sau việc khách băn khoăn về giá sau đó lịch sự giải thích cho họ hiểu tại sao sản phẩm lại có giá đó (nhấn mạnh vào tính năng, lợi ích và đặc điểm ưu thế của sản phẩm, dịch vụ…)
Bán hàng là một nghệ thuật và người bán hàng giỏi là người có khả năng nắm bắt được tâm lý của người khác. Việc đó cần trải qua cả một quá trình học tập và rèn luyện.
Tôi tin rằng bạn hoàn toàn có thể phát triển năng lực ứng xử, giải quyết tình huống và xây dựng các mối quan hệ với khách hàng từ những bài học về NLP.
Hãy tham gia khóa học và tạo ra bước đột phá tư duy cho bản thân nhé: https://www.lanhdaoxuatchung.com/
——————-
? Like fanpage: https://www.facebook.com/vungochoa.trainer để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa
? Tham gia group: https://www.facebook.com/groups/411632669623042 để nhận được những khóa học/livestream trực tiếp đào tạo bởi cô Vũ Ngọc Hoa
? Hotline: 0978 70 32 32 hoặc 0936 44 98 91
? Email: admin@nlpkhaisang.com