7 KỸ NĂNG ĐẶC BIỆT MÀ NHÀ LÃNH ĐẠO HIỆN ĐẠI CẦN CÓ

So với trước đây, môi trường làm việc hiện nay có rất nhiều biến động. Bởi vậy, các nhà lãnh đạo hiện đại cũng cần có thêm những kỹ năng đặc biệt để chèo chống con thuyền doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đi đến thành công.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, hãy nỗ lực rèn luyện và phát triển 7 kỹ năng mà tôi sẽ chia sẻ đến bạn ngay dưới đây. 

Kỹ năng ứng phó và đối mặt với các biến động

Một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất của người lãnh đạo là vạch ra chiến lược, tổ chức hoạt động cho các thành viên, bộ phận và cho chính bản thân mình. Tuy nhiên, bạn cần hiểu là không phải lúc nào kế hoạch cũng đi theo đúng quỹ đạo đã được vạch sẵn. Bởi vậy, bản thân mỗi người lãnh đạo đều phải có đủ bản lĩnh để ứng phó với mọi biến động của thị trường kinh doanh.

Trong trường hợp bạn mới chỉ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo chưa lâu hay bạn chưa đủ tự tin với khả năng ứng biến của mình, lời khuyên của tôi là hãy dự đoán một số tình huống xấu nhất và sẵn sàng kế hoạch dự phòng phù hợp.

Học cách trao quyền

Có không ít lãnh đạo lựa chọn kiểm soát quyền lực của mình một cách tối đa. Hiểu đơn giản là dù cấp dưới làm gì đều phải được sự chấp thuận từ bạn. Vậy nhưng, cách làm việc này sẽ khiến cả hai mất nhiều thời gian, công sức, làm chậm tốc độ giải quyết công việc và không xây dựng được sự tin tưởng lẫn nhau.

Một người lãnh đạo hiện đại cần biết trao quyền đúng lúc. Bạn cần phải xác lập một “thỏa thuận” với nhân viên để họ hiểu được rằng thời điểm nào nhất định phải thông qua sự phê duyệt của bạn và thời điểm nào họ có thể tự quyết định, để đưa ra giải pháp kinh doanh hiệu quả nhất.

Ứng xử tinh tế

Sự tinh tế trong lời nói và hành xử sẽ giúp bạn tạo nên hình ảnh đáng tin cậy và tuyệt vời trong mắt nhân viên của mình. Đây là một thứ “quyền lực ngầm” giúp bạn dễ dàng tạo sự ảnh hưởng với cấp dưới, thúc đẩy việc quá trình trao đổi, giao tiếp trở nên hiệu quả.

Truyền thông

Ở đây, khi đề cập đến “truyền thông”, ý của tôi là bao gồm cả cách bạn giao tiếp, thuyết trình, đàm phán,… Bạn không cần khiến nội dung trở nên quá mức phức tạp, thay vào đó, chỉ cần tập trung vào việc truyền đạt thông tin một cách rõ ràng, chính xác, đầy đủ và đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Ngoài ra, tôi cũng muốn nhắc nhở bạn rằng truyền thông là hai chiều, ngoài học cách “nói”, bạn cũng cần học cách “nghe”. Từ việc lắng nghe, bạn sẽ biết cách điều chỉnh, giúp cải thiện bản thân, hướng đến những điều tốt đẹp hơn.

Nạp năng lượng cho bản thân

Vị trí lãnh đạo là một công việc vô cùng áp lực. Nếu bạn sống trong căng thẳng kéo dài, bạn rất dễ mất đi sự lạc quan, tích cực cũng như sự nhanh nhạy, sáng tạo trong công việc. Bởi vậy, một người lãnh đạo hiện đại cần phải biết cách để tự giải tỏa áp lực cho bản thân, vượt qua những khó khăn, trở ngại, nạp lại tinh thần và tiếp tục phấn đấu.

Nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn

“Học tập suốt đời” là một phẩm chất quan trọng. Tôi không yêu cầu bạn phải học tập liên tục hay nhất thiết phải đạt được bằng cấp nhưng bạn nên cập nhật và thu nhận thêm kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau để tránh bị tụt lại.

Năng lực xử lý thông tin

Do thời đại công nghệ bùng nổ, bạn sẽ được tiếp cận với vô số thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả những nguồn đáng tin và không đáng tin. Đứng ở vị trí lãnh đạo, bạn cần phải học được cách phân tích, lựa chọn những nguồn tin đáng tin cậy và xử lý chúng một cách hiệu quả nhất.

? Rèn luyện đầy đủ cả 7 kỹ năng này, tôi tin chắc rằng bạn đã sẵn sàng để đảm đương vị trí của một người lãnh đạo và có đủ khả năng mang lại thành công cho đội nhóm, doanh nghiệp của bạn !!

——————-

? Like fanpage: https://www.facebook.com/vungochoa.trainer để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

? Tham gia group: https://www.facebook.com/groups/411632669623042 để nhận được những khóa học/livestream trực tiếp đào tạo bởi cô Vũ Ngọc Hoa

? Hotline: 0978 70 32 32 hoặc 0936 44 98 91

? Email: admin@nlpkhaisang.com

? Website: https://www.lanhdaoxuatchung.com/