“LÃNH ĐẠO” VÀ “QUẢN LÝ” CÓ GÌ KHÁC BIỆT?

Ngoài khái niệm “sếp” mà tôi đã đề cập đến cách bạn cách đây ít lâu, “lãnh đạo” còn thường bị nhầm lẫn, đánh đồng với một khái niệm khác – đó là “quản lý.

Trước hết, tôi muốn bạn có thể phân biệt rõ ràng hai khái niệm này:

  • Lãnh đạo là cách gọi người đứng đầu, người nắm quyền kiểm soát và chịu trách nhiệm cho việc điều hành phương hướng, hoạt động của tổ chức, doanh nghiệp. Nhiệm vụ quan trọng nhất của một người lãnh đạo là xác lập lộ trình hiệu quả nhất cho tập thể mình đang dẫn dắt.
  • Quản lý là người phụ trách các hoạt động, dự án cụ thể. Công việc của họ là giám sát, điều tiết và tổ chức hoạt động của các nhân viên, bộ phận trong từng hoạt động, dự án.

 

Tất nhiên, cả lãnh đạo và quản lý đều đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của tổ chức. Thế nhưng, người lãnh đạo giữ vai trò chỉ đường, dẫn dắt, còn người quản lý chủ yếu đảm bảo việc thực thi, triển khai.

Lãnh đạo hoàn toàn có thể đảm nhiệm công việc của quản lý. Nhưng ở chiều ngược lại, chỉ có một số rất ít quản lý có đủ khả năng vươn lên, đảm nhiệm vị trí lãnh đạo. ➡️➡️ Lãnh đạo là vị trí không thể thay thế

 

Để làm rõ sự khác biệt giữa “lãnh đạo” và “quản lý”, tôi sẽ vạch ra cho bạn một số khác biệt nổi trội nhất:

? Lãnh đạo hướng đến sự thay đổi, cải tiến cách tân. Quản lý chỉ chú tâm đảm bảo công việc theo đúng kế hoạch

? Lãnh đạo nghĩ ra ý tưởng. Quản lý là người triển khai các ý tưởng

? Lãnh đạo tập trung vào phát triển. Quản lý chú trọng việc duy trì

? Lãnh đạo quan tâm đến vấn đề con người, phát triển năng lực cá nhân, đội nhóm. Quản lý chú trọng nguyên tắc, hệ thống làm việc

? Lãnh đạo có tầm nhìn xa. Quản lý tập trung triển khai kế hoạch ngắn hạn.

 

? Muốn phát triển từ một người quản lý trở thành lãnh đạo xuất chúng, bạn sẽ cần học hỏi, nâng cao năng lực và thay đổi cách tư duy, làm việc, điều hành tổ chức, doanh nghiệp.

——————-

? Like fanpage: https://www.facebook.com/vungochoa.trainer để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa

? Tham gia group: https://www.facebook.com/groups/411632669623042 để nhận được những khóa học/livestream trực tiếp đào tạo bởi cô Vũ Ngọc Hoa

? Hotline: 0978 70 32 32 hoặc 0936 44 98 91

? Email: admin@nlpkhaisang.com

? Website: https://www.lanhdaoxuatchung.com/