KHÁC BIỆT GIỮA SẾP VÀ LEADER – TƯỞNG KHÔNG KHÁC MÀ KHÁC KHÔNG TƯỞNG

Tôi cho rằng trở thành sếp là một việc cực kỳ đơn giản, cái khó là làm thế nào để người khác coi bạn là leader, là lãnh đạo của mình. Tôi sẽ đưa ra một vài so sánh đơn giản để giúp bạn hình dung rõ hơn về sự khác biệt giữa hai khái niệm tưởng chừng như giống hệt nhau này.
? Khi có một công việc cần hoàn thành, tất cả những gì sếp nói với nhân viên sẽ là “Hãy hoàn thành nó”, “Tôi cần kết quả” mà chẳng cần cân nhắc đến bất kỳ yếu tố nào khác, hay ít nhất là đưa thêm cho họ một gợi ý. Trong nhiều trường hợp, cách giao việc này làm cho nhân viên của bạn hoàn toàn bối rối, họ không biết mình nên làm gì và không đạt được kết quả như kỳ vọng.
Nhưng người làm lãnh đạo thì hoàn toàn khác. Họ cân nhắc trước các vấn đề và phương hướng thực hiện giúp đạt hiệu quả cao nhất, trong thời gian ngắn nhất. Với sự đồng hành từ leader, nhân viên sẽ mạnh dạn, chủ động và tự tin hơn để hoàn thành tốt các công việc được giao.
? So sánh thứ hai mà tôi muốn đề cập là cách họ nhìn nhận về chính bản thân mình
Sếp luôn coi trọng vị trí và quyền lực của mình trong công ty. Bởi vậy, nhiều người cho rằng ý kiến của mình luôn đúng nhất, tốt nhất. Họ chẳng bận tâm nhiều đến việc học hỏi hay tiếp nhận góp ý từ người khác.
Leader thì không bao giờ chỉ ỷ vào vị trí của bản thân mà hạ thấp những người xung quanh. Họ luôn tin rằng những thành viên trong đội nhóm và nhân viên chính là những người cùng họ tiến lùi trên con đường đi đến thành công. Đồng thời, họ cũng chẳng ngại khi học hỏi từ người khác dù người đó kém tuổi hơn họ hay là cấp dưới của họ.
? Sau cùng, lãnh đạo tạo nên sự khác biệt ở cách họ ứng xử với mọi người, bao gồm cả nhân viên của mình
Tôi đã từng gặp những người làm sếp lại hành xử như một quả bom nổ chậm. Bất cứ khi nào nhân viên làm việc không đúng ý họ là sếp sẵn sàng mắng mỏ, quát tháo. Nhưng tôi tin rằng cách hành xử này chỉ khiến họ bộc phát hết cảm xúc mà không tìm được giải pháp hiệu quả.
Cách hành xử của leader mới là những gì chúng ta cần hướng đến. Họ có thể cáu giận nhưng họ sẽ không hành xử kém văn minh. Khi gặp vấn đề, họ sẽ chỉ đường, dẫn lối và tìm đến các giải pháp thực tế.
? Làm sếp cực kỳ đơn giản nhưng tôi tin rằng đó không phải cái đích bạn mong muốn
? Hãy thay đổi dần những thói quen của mình, học hỏi thêm từ những người xung quanh. Con đường trở thành một người lãnh đạo chân chính đang mở rộng với bạn đấy!
——————-
? Like fanpage: https://www.facebook.com/vungochoa.trainer để cập nhật nhiều thông tin hữu ích hơn nữa
? Tham gia group: https://www.facebook.com/groups/411632669623042 để nhận được những khóa học/livestream trực tiếp đào tạo bởi cô Vũ Ngọc Hoa
? Hotline: 0978 70 32 32 hoặc 0936 44 98 91
? Email: admin@nlpkhaisang.com