So sánh BOSS và LEADER

Boss và leader cùng để chỉ những người đứng đầu, những người điều hành, quản lý tổ chức và doanh nghiệp. Vậy nhưng, khi nhắc đến boss – sếp, chúng ta thường nghĩ đến một người có phần khó tính, khắc nghiệt và chỉ biết đến công việc, trong khi đó, leader – lãnh đạo lại luôn nhận được sự tán thưởng, yêu mến và kính trọng từ tất cả mọi người.

Tôi sẽ đưa đến các bạn một số đặc điểm giúp “nhận dạng” xem bản thân bạn hoặc cấp trên của bạn đang là Boss hay Leader

 

Những điểm khác biệt giữa boss và leader

Trọng tâm – mục tiêu – tầm nhìn

Yếu tố căn bản quyết định cách thức suy nghĩ, hành xử của người đứng đầu là tầm nhìn, mục tiêu và cách họ đặt trọng tâm trong việc giải quyết các vấn đề.

Mục tiêu và trọng tâm của những người làm sếp là lợi nhuận, thành tích. Họ không thực sự quan tâm đến nhân viên của mình là ai hay họ làm gì, điều duy nhất khiến họ chú ý là làm thế nào để đạt được tăng trưởng và kết quả như mong muốn. Cũng vì nguyên nhân này, các boss thường chỉ chú tâm vào những mục tiêu có phần ngắn hạn, giành lấy thành quả trước mắt thay vì nghĩ cho lâu dài.

Mối quan tâm của các nhà lãnh đạo lại nằm ở con người và sự phát triển bền vững của tổ chức. Họ xây dựng những kế hoạch và lịch trình dài hạn. Để thực hiện những mục tiêu đó, họ sẵn lòng bỏ thời gian, công sức để phát triển yếu tố nhân lực, xây dựng các quy trình và phương pháp bài bản chứ không chỉ nhắm đến lợi ích.

 

Quyền lực

Quyền lực của một người là khả năng giúp họ có thể đưa ra các yêu cầu, mệnh lệnh, quyết định mà những người khác bắt buộc phải tuân theo. Cả leader và boss đều có quyền lực và cần quyền lực để điều hành tổ chức, doanh nghiệp tiến về phía trước. Chỉ có điều nguồn gốc quyền lực và cách duy trì quyền lực của boss và leader không giống nhau

Boss có được quyền lực nhờ vị trí, chức danh. Bất kỳ ai đứng ở vị trí chức vụ cao đều có thể gọi là boss, họ không nhất thiết phải là người tài giỏi, có năng lực, bằng cấp, khả năng lãnh đạo hay sự đồng thuận từ cấp dưới. Nhân viên làm việc cho boss chỉ vì trách nhiệm trong công việc mà không có sự nhiệt tình,ủng hộ.

Leader tạo dựng uy tín và quyền lực nhờ năng lực cùng khả năng lãnh đạo. Họ khẳng định vị trí bản thân bằng thực tài và khiến người khác tin tưởng vào khả năng thành công của những kế hoạch họ đưa ra. Tất cả nhân viên dưới quyền lãnh đạo đều cảm nhận rõ vai trò, sự đóng góp của bản thân cho việc thực hiện mục tiêu chung.

 

Cách truyền đạt – giao nhiệm vụ

Người làm sếp thường truyền đạt và giao nhiệm vụ một cách thẳng thừng, cứng nhắc. Họ giao tiếp theo một chiều và thường không chấp nhận lắng nghe ý kiến từ người khác. Khi cần thiết, họ sẵn sàng tạo áp lực bằng chức vụ, vị trí của mình để những người cấp dưới thực hiện theo những gì họ nói.

Lãnh đạo có nhiều phương pháp để truyền đạt và giao nhiệm vụ cho cấp dưới, họ sẽ lựa chọn phương thức phù hợp với từng nhân viên khác nhau nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Lãnh đạo luôn cố gắng giữ việc giao tiếp với nhân viên theo hai chiều, lắng nghe góp ý và nhận xét từ chính cấp dưới của mình. 

 

Từ boss thành leader với NLP

NLP hay Lập trình ngôn ngữ tư duy là phương pháp giúp bạn điều chỉnh cách suy nghĩ, nhìn nhận về mọi vấn đề trong công việc và cuộc sống, từ đó thay đổi cách giao tiếp, ứng xử, làm việc nhằm đạt được thành công như mong muốn. NLP có thể giúp bạn thay đổi và trở thành một nhà lãnh đạo thực chất thay vì chỉ là một người sếp áp đặt. 

Phương pháp này giúp bạn trực tiếp phá bỏ những lối mòn trong tư tưởng, suy nghĩ để tiếp cận vấn đề theo một hướng tích cực, mới mẻ và tạo ra nhiều cơ hội. Từ đó, bạn không chỉ nâng cao năng lực, khả năng lãnh đạo của bản thân mà còn xây dựng, thúc đẩy những bước phát triển đột phá cho đội nhóm và doanh nghiệp của bạn.

 

Đăng ký để thay đổi tư duy và cuộc sống của bạn:  https://www.lanhdaoxuatchung.com/

——————-

Hotline: 0978 70 32 32 hoặc 0936 44 98 91

Email: admin@nlpkhaisang.com

Website: https://www.lanhdaoxuatchung.com/